1. Phải lưu loát và giải phóng bản thân:

 

Nói lưu loát và tự tin bạn sẽ đạt được nhiều điểm hơn. Đừng lo lắng quá nhiều về việc sử dụng vốn từ vựng thông minh,vì sự lưu laots gần như là quan trọng hơn đấy. Nhưng cũng đừng nói quá nhanh và chú ý ngữ pháp của bạn.

 

  1. Thực hành trả lời các câu hỏi mẫu:

 

Thông thường, bạn sẽ được hỏi về chủ đề hàng ngày, chẳng hạn như làm việc, nghiên cứu, thể thao, gia đình ,……… Vì vậy, bạn nên thử trả lời câu hỏi IELTS trước các kỳ thi. Bạn sẽ ngạc nhiên họ là đơn giản như thế nào! Bạn chỉ cần tìm hiểu học những từ vựng thích hợp và hiểu đúng những câu hởi được cung cấp.

 

  1. Đặt câu hỏi nếu cảm thấy không nghe rõ hoặc bạn chưa hiểu được câu hỏi của Examiner:

 

Đừng ngại, nếu bạn muốn làm rõ điều gì đó. Bạn sẽ không mất điểm khi đặt câu hỏi nhưng chú ý đừng hỏi lại quá nhiều lần nhé.

 

  1. Câu trả lời phải có cảm xúc;

 

Hãy cố gắng trả lời các yêu cầu của Examiner 1 cách đầy đủ và cảm xúc nhất. Điều đó sẽ thể hiện rằng bạn đang sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ và sẽ giúp bạn cải thiện điểm speaking.

 

  1. Mở rộng các câu trả lời:

 

Cố gắng trả lời dài hơn câu hỏi của Examiner. Nếu bạn sẽ được hỏi một câu hỏi chỉ với 1 câu, bạn hãy cố gắng trả lời 2, 3 hoặc dài hơn. Đừng bao giờ đưa ra câu trả lời quá ngắn, điều đó sẽ làm cho bạn bị mất điểm.

 

Ví dụ:

Examiner: Do you do any sport?

You: No, I don’t like sports… [Don’t stop there!] I’m not a very active person and I’ve never liked P.E. in school. But I like playing intellectual games instead. For example, I find chess very interesting.

 

  1. Sự mạch lạc

 

Sử dụng các liên kết từ và cấu trúc liên kết câu sẽ giúp câu trả lời của bạn trở nên phong phú hơn và trở nên chuyên nghiệp hơn, khiến người nghe cảm thấy dễ chịu.

 

  1. Dành thời gian để suy nghĩ:

 

Nếu bạn không chắc chắn hoặc không biết câu trả lời bạn nên sử dụng 1 số mẫu câu để kéo dài thời gian suy nghĩ.

 

Vi dụ:

“That’s a tricky question…”, “I’ve never thought about that before…” or “That’s an interesting question…”

Examiner: What was your favourite book in the childhood?

You: What book did I like as a child? Let me see…

 

  1. Măc sai lầm_ Đừng hốt hoảng:

 

Hãy cố gắng nói lại 1 cách trôi chảy nhất hoặc nếu không thể thì bạn cứ tiếp tục bài nói của mình. Đừng nên dừng lại quá lâu vì bạn sẽ bị mất điểm vì lỗi không trôi chảy đó nhé.

 

  1. Tạo ấn tượng ban đầu thật tốt :

 

Điều này có lẽ là không quan trọng cho lắm nhưng ấn tượng ban đầu sẽ tảnh hưởng đến suốt quá trình thi Speaking của bạn đó nhé. Đừng quên ăn mặc tươm tất, uống nước đầy đủ và nở nụ cười khi gặp giám khảo nhé.

 

  1. Đừng học thuộc lòng các đáp án:

 

Giám khảo có thể xác định được rằng bạn đang nói tự nhiên hay là học thuộc lòng chỉ với 1 vài câu hỏi. Vì vậy, học thuộc lòng 1 bài nói là ý tưởng không tốt. Thay vào đó, bạn có thê học những cụm tự riêng lẻ, những colloations và áp dụng chúng vào bài nói của mình.

 

Chúc bạn thành công nhé.