Câu chuyện về những doanh nhân dưới đây đều kết thúc trong thành công lớn, nhưng tất cả đều khởi nguồn từ sự thất bại.

Thất bại là một bước lùi để có thể tiến lên một bước quan trọng hơn. Ai cũng từng trải qua thất bại, dù ở giai đoạn nào trong đời. Điều quan trọng là cách bạn phản ứng và những gì bạn học được từ thất bại đó.

Câu chuyện về những doanh nhân dưới đây đều kết thúc trong thành công lớn, nhưng tất cả đều khởi nguồn từ sự thất bại. Đó là ví dụ hoàn hảo minh chứng cho lý do không để thất bại ngăn cản bước tiến của bạn.

1. Arianna Huffington bị 36 nhà xuất bản từ chối

Thật khó để tin rằng một cái tên nổi tiếng trong giới ấn phẩm trực tuyến từng bị từ chối bởi tận 36 nhà xuất bản. Trước khi được xuất bản thì cuốn sách thứ 2 của Huffington, người tạo ra đế chế Huffington Post đã từng bị từ chối rất nhiều lần.

Ngay cả Huffington Post cũng không tự thành công trong một sớm một chiều. Trong thực tế, khi này ra mắt, đã có rất nhiều ý kiến tiêu cực về chất lượng và tiềm năng của tờ báo này. Rõ ràng là Huffington đã vượt qua những thất bại ban đầu để ghi tên mình trở thành một trong những thương hiệu thành công nhất trên web.

2. Bill Gates chứng kiến sự sụp đổ của công ty đầu tiên

Hiện nay Bill Gates là một trong những người giàu nhất thế giới, nhưng khối tài sản của ông không phải trong nháy mắt mà có được. Gates gia nhập giới doanh nhân với một công ty có tên gọi Traf-O-Data, hoạt động với việc xử lý và phân tích dữ liệu (có thể coi đây là phiên bản đầu của Big Data).

Ông đã cố gắng kinh doanh cùng đối tác của mình, Paul Allen, nhưng sản phẩm thậm chí còn chẳng hoạt đông. Đó hoàn toàn là một thảm họa. Tuy nhiên, thất bại này chẳng ngăn cản Gates khám phá những cơ hội mới. Vài năm sau, ông đã tạo ra sản phẩm Microsoft đầu tiên, tiến đến con đường thành công mới.

3. George Steinbrenner cũng từng phá sản

Trước khi Steinbrenner nổi tiếng nhờ việc mua quyền sở hữu New York Yankees, ông đã sở hữu đội bóng rổ với tên gọi Cleveland Pipers vào năm 1960. Vào năm 1962, vì sự dẫn dắt của Steinbrenner mà nhượng quyền này đã phá sản.

Thất bại dường như vẫn đeo bám Steinbrenner khi ông lên nắm quyền ở Yankees vào những năm 1970 khi đội bóng phải vật lộn với những thiệt hại, khó khăn vào những năm 80 và 90. Mặc cho những quyết định gây nhiều tranh cãi của Steinbrenner bị chỉ trich rất gay gắt, ông đã dẫn dắt cả đội với nhiều thành tích và được ghi nhận là đội có lợi nhuận nhất trong Major League Baseball.

4. Walt Disney bị nói rằng thiếu sự sáng tạo

Một trong những thiên tài sáng tạo nhất thế kỷ 20 bị một tờ báo sa thải vì thiếu sự sáng tạo. Bằng sự cố gắng bền bỉ, Disney đã thành lập công ty hoạt hình đầu tiên, với tên gọi Laugh-O-Gram Films. Ông đã đầu tư 15.000 USD cho công ty nhưng sau buộc phải đóng cửa.

Mất hết tiền và cảm thấy tuyệt vọng, Disney tìm cơ hội đến Hollywood và phải đối mặt với nhiều chỉ trích và thất bại hơn nữa. Cuối cùng thành công đến khi ông có được vài bộ phim kinh điển nổi tiếng.

5. Steve Jobs bị công ty của chính mình sa thải

Steve Jobs là một doanh nhân nổi tiếng không chỉ với những sáng tạo vô biên mà còn bởi những thất bại không thể cứu vãn nổi của ông. Jobs thành công từ những năm 20 tuổi khi Apple trở thành một đế chế lớn. Nhưng khi ông 30 tuổi, ban giám đốc của Apple đã quyết định sa thải ông.

Không nản lòng vì thất bại, Jobs đã thành lập công ty mới, NeXT. Công ty này sau bị Apple mua lại. Khi trở lại Apple, Jobs đã chứng mình khả năng vĩ đại của mình bằng việc “phát minh lại” hình ảnh của công ty và đưa Apple lên tầm cao mới.

6. Milton Hershey đã lập 3 công ty kẹo trước Hershey’s

Tất cả mọi người đều biết chocolate của Hershey nhưng khi Milton Hershey bắt đầu sự nghiệp sản xuất bánh kẹo, ông chỉ là một người vô danh. Sau khi bị sa thải khi đi học việc, Hershey đã lập 3 công ty bánh kẹo riêng rẽ và chứng kiến cả 3 công ty đều thất bại.

Sau nhiều nỗ lực, ông đã thành lập công ty Lancaster và bắt đầu nhìn thấy thành tựu. Tin tưởng vào tầm nhìn về sản phẩm chocolate sữa, ông đã thành lập công ty Hershey và trở thành một trong những tên tuổi nổi tiếng nhất trong ngành.

Được truyền cảm hứng từ những câu chuyện lần sau khi bạn gặp thất bại, đừng quá e ngại. Trong thời điểm này, có lúc bạn cảm thấy mình đi vào đường cùng nhưng hãy nhớ có rất nhiều người thành công vì họ không để sự thất bại đánh gục.

Theo Trí Thức Trẻ/Entrepreneur