Đáp ứng nhu cầu chung của xã hội, nhiều trường đại học hàng đầu Việt Nam đã mở thêm chương trình đào tạo cử nhân chất lượng cao. Vậy bằng cử nhân chất lượng cao là gì, lợi điểm ra sao?

Bằng cử nhân chất lượng cao là gì?

Chương trình đào tạo cử nhân chất lượng cao được thiết kế chú trọng đến người học, nhằm phát triển tối đa kiến thức và kỹ năng. Môi trường học được đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, lớp học có ít sinh viên.

Bằng cử nhân chất lượng cao là gì?

Chương trình đào tạo cử nhân chất lượng cao

So với chương trình cử nhân thường, chương trình cử nhân chất lượng cao có những điểm khác biệt quan trọng:

  • Chương trình học phần lớn bằng tiếng Anh
  • Đi thẳng vào chuyên ngành mà sinh viên đã chọn ngay từ năm đầu
  • Đội ngũ giảng viên chất lượng cao
  • Cơ sở vật chất hiện đại
  • Quy mô lớp học nhỏ, chỉ từ 30-40 sinh viên
  • Có đội ngũ cố vấn, hỗ trợ học tập trong suốt quá trình học
  • Sinh viên được tham gia nhiều hoạt động nghiên cứu khoa học, thực tập, ngoại khóa…
  • Với những ưu điểm vượt trội trên, chi phí học cũng gấp khoảng 2 lần chi phí học bằng cử nhân bình thường

Làm thế nào để tham gia các chương trình cử nhân chất lượng cao?

Để học và lấy bằng cử nhân chất lượng cao, sinh viên cần trúng tuyển vào đúng trường, đúng ngành mà mình có nguyện vọng theo học, sau đó đăng ký tham gia chương trình chất lượng cao. Trong trường hợp sinh viên muốn chuyển sang học ngành khác thì phải đáp ứng được điều kiện đầu vào của ngành đó.

ưu điểm khi cầm bằng cử nhân chất lượng cao

Bằng cử nhân chất lượng cao mang đến điều gì cho học viên trong tương lai?

Tuy nhiên, không phải tất cả các ngành đều có chương trình chất lượng cao nên sinh viên phải xem xét ngành mình muốn theo đuổi có chương trình chất lượng cao hay không.

Ưu điểm khi cầm trong tay tấm bằng đào tạo cử nhân chất lượng cao

Cầm trong tay tấm bằng cử nhân chất lượng cao, khả năng cạnh tranh của sinh viên khi ra trường cao hơn, ít nhất là về mặt ngoại ngữ và kỹ năng thực hành. Ngoài ra, cơ hội học tiếp các chương trình thạc sĩ hay tiến sĩ quốc tế cũng mở rộng hơn.

Các lựa chọn tương đương với bằng cử nhân chất lượng cao

Câu hỏi đặt ra là cử nhân chất lượng cao có phải là lựa chọn duy nhất cho những ai thật sự muốn tham gia một chương trình đào tạo chất lượng? Câu trả lời là không. Mục tiêu các chương trình này là nâng cao chất lượng đào tạo để bắt kịp với nền giáo dục hiện đại mà các nước phát triển đã và đang áp dụng. So sánh một cách tương đối, chương trình này tương đương với các chương trình quốc tế có uy tín. Sinh viên có thể tham khảo các chương trình cử nhân quốc tế liên kết, chương trình đào tạo từ xa như lựa chọn thay thế.

Tóm lại, sự hội nhập mang lại nhiều cơ hội học tập cho sinh viên, đa dạng về chương trình, ngành nghề và đáp ứng được khả năng tài chính của nhiều người. Bằng cử nhân chất lượng cao hay các lựa chọn khác đều là những con đường tốt mà sinh viên hay phụ huynh có thể tham khảo.