Chứng chỉ kế toán quốc tế không còn xa lạ với những người muốn phát triển sự nghiệp trong ngành kế toán – kiểm toán – tài chính. Vậy nguồn gốc và sự phát triển của các chứng chỉ này đến từ đâu và nó trang bị cho học viên những gì khiến nhiều người muốn sở hữu.

Yêu cầu của thị trường lao động

Cùng với xu thế hội nhập, yêu cầu của thị trường lao động ngày càng khắt khe và đòi hỏi cao hơn về kiến thức và kỹ năng đối với người lao động. Đặc biệt, đối với một số ngành mang tính chất chuyên nghiệp như tài chính, ngân hàng, kế toán – kiểm toán, quy trình làm việc và báo cáo mang tính chuẩn mực, tuân theo các quy tắc chung ngày một phổ biến.

Sự chuyên nghiệp này đặt ra yêu cầu không hề dễ dàng đối với người lao động, đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường, khi kiến thức dừng lại ở những trang sách và cơ hội cọ sát trong môi trường thực tiễn vẫn còn hạn chế. Ví dụ, đối với một sinh viên ngành kế toán là ứng viên của các công ty “Big 4”, sinh viên phải trải qua 4-5 vòng thi tuyển bao gồm vòng hồ sơ, vòng kiểm tra kiến thức, vòng phỏng vấn nhóm, và vòng phỏng vấn cá nhân với sự đánh giá gắt gao từ bộ phận chuyên môn lẫn bộ phận nhân sự.

Yêu cầu của thị trường lao động

Yêu cầu của thị trường lao động.

Sự ra đời của các hiệp hội nghề nghiệp và các chứng chỉ nghề nghiệp

Sự ra đời và phát triển không ngừng nghỉ của các hiệp hội nghề nghiệp, nơi kiến thức và kỹ năng ngành nghề được khái quát hóa, sáng tạo và đổi mới chính là động lực quan trọng để phát triển bất kỳ ngành nghề nào.

Với ngành kế toán nói riêng, các hiệp hội nghề nghiệp toàn cầu như ACCA, CPA, CIMA, ICAEW… là hiện thân của những con người chuyên tâm học hỏi và phát triển bản thân, ngày càng khẳng định tầm quan trọng của họ vào sự phát triển chung của ngành và nền kinh tế. Các hiệp hội này ngoài việc hỗ trợ chuyên sâu cho các thành viên, còn thúc đẩy quá trình phát triển nghề từ mặt kỹ thuật, ứng dụng công nghệ, đạo đức nghề nghiệp đến việc gia tăng giá trị cho cộng đồng thông qua các nghiên cứu khoa học.

Các hiệp hội nghề nghiệp này thông thường sẽ cung cấp các khóa học chuyên sâu, là nơi đào tạo ra những người thạo nghề, có chuyên môn, kỹ năng… được chấp nhận rộng rãi và các cam kết về đạo đức được mọi người coi trọng.

Sự ra đời của các hiệp hội nghề nghiệp và các chứng chỉ nghề nghiệp

Sự ra đời của các hiệp hội nghề nghiệp và các chứng chỉ nghề nghiệp.

Chứng chỉ kế toán trong nước và chứng chỉ kế toán quốc tế

Các chứng chỉ nghề nghiệp về kế toán thường được chia thành chứng chỉ kế toán trong nước và chứng chỉ kế toán quốc tế. Đối với thị trường Việt Nam, chứng chỉ kế toán quốc tế được ưa chuộng hơn vì nó mang lại cơ hội nghề nghiệp tốt hơn và hỗ trợ người lao động khi họ muốn vươn ra thị trường lao động quốc tế. Tuy nhiên, chứng chỉ kế toán trong nước cũng hỗ trợ người lao động để thực hiện các công việc đòi hỏi tính chất pháp lý để thực hiện công việc đó.

Chứng chỉ kế toán trong nước và chứng chỉ kế toán quốc tế

Chứng chỉ kế toán trong nước và chứng chỉ kế toán quốc tế.

Làm sao để lấy được chứng chỉ kế toán quốc tế?

Vì những lợi ích mà chứng chỉ kế toán quốc tế mang lại, không ít người lao động tham gia các khóa học (nâng cao?) để thi lấy chứng chỉ. Thông thường, học viên có thể tham gia học với những trung tâm là đối tác giảng dạy của các hiệp hội nghề nghiệp và thực hiện bài thi thông qua hệ thống thi trực tuyến hoặc tham gia kỳ thi chung toàn cầu được thực hiện ở một địa điểm chỉ định tại quốc gia theo học. Khi học viên hoàn thành các môn theo yêu cầu, chứng chỉ sẽ được xuất ra từ hệ thống và học viên được công nhận là đã hoàn thành chương trình. Để tiết kiệm thời gian, sinh viên Việt Nam thường học và thi các chứng chỉ nghề nghiệp song song với quá trình học đại học, hoặc 1-2 năm sau đó để đảm bảo yêu cầu về số năm kinh nghiệm. Các chứng chỉ kế toán quốc tế phổ biến tại Việt Nam hiện nay có thể kể đến chứng chỉ LCCI, ACCA, ICAEW, CIMA với nhiều lựa chọn về xuất phát điểm tùy thuộc vào khả năng và trình độ của từng học viên.

Một cách tổng quan, sở hữu chứng chỉ kế toán quốc tế là một lợi thế để cạnh tranh trong thị trường lao động hiện nay. Với nhiều lựa chọn về thời gian học, chi phí học và những yêu cầu đầu vào cơ bản, mỗi cá nhân chắc hẳn sẽ chọn cho mình được một lộ trình vững chắc để phát triển trong nghề kế toán.