Tốt nghiệp đại học chuyên ngành kế toán với tấm bằng khá-giỏi vẫn khiến bạn ngần ngại vì kinh nghiệm thực tế của bản thân còn quá ‘mỏng’? Bạn đang phân vân giữa việc học thêm Chứng chỉ kế toán thực hành nhưng vẫn chưa biết liệu chứng chỉ này có thật sự cần thiết?

Mục đích của việc học Chứng chỉ kế toán thực hành

Chứng chỉ kế toán thực hành giúp người học có thêm trải nghiệm hành nghề qua các giờ học trên lớp. Bạn sẽ được tiếp xúc nhiều với các phần mềm máy tính, thông thạo với các loại sổ sách, chứng từ. Thông thường, một lớp học kế toán thực hành không quá đông học viên, thời lượng tương tác giữa bạn và giảng viên nhiều hơn, đồng nghĩa với việc bạn được rèn luyện kỹ càng hơn trong những tình huống gần với thực tế, giống như được ‘cầm tay chỉ việc’. Kết thúc khóa học, bạn có thể làm việc độc lập, thông thạo với việc lập chứng từ, sổ sách. Đây là lợi thế kinh nghiệm cho các ứng viên khi xin việc.

chung-chi-ke-toan-thuc-hanh-qua-trong-khong-1

Đối tượng nào có thể học chứng chỉ kế toán thực hành và cần những điều kiện gì?

Đối tượng cần học chứng chỉ kế toán thực hành nhất là sinh viên chuyên ngành tài chính – kế toán – ngân hàng sắp ra trường. Lý do là khóa học trang bị thêm cho học viên kinh nghiệm thực tế trước khi nộp đơn xin ứng tuyển. Nếu bạn là một chủ doanh nghiệp muốn tìm hiểu sâu về nghiệp vụ kế toán, hoặc bạn là một nhân viên kế toán muốn nâng cao tay nghề, vậy thì bạn có thể tham gia học chứng chỉ này.

Việc học thực hành kế toán không giới hạn về trình độ, chức vụ của bạn, không quan trọng bạn có kinh nghiệm làm việc trong ngành hay chưa, chỉ cần bạn nắm vững lý thuyết về kế toán trước khi tham dự lớp học thực hành là đủ.

Chứng chỉ kế toán thực hành có thực sự quan trọng?

Giả sử bạn là một nhà tuyển dụng, bạn sẽ lựa chọn ứng viên trẻ, tốt nghiệp đại học danh tiếng với tấm bằng giỏi nhưng chưa có kinh nghiệm làm việc hay hứng thú với ứng viên học lực khá nhưng có thể làm việc thuần thục với sổ sách kế toán, lập báo cáo tài chính thành thạo?

Nếu câu trả lời của bạn là ứng viên thứ 2, bạn hãy nghĩ đến việc học chứng chỉ kế toán thực hành. Tầm quan trọng của chứng chỉ này đối với mỗi đối tượng là hoàn toàn khác nhau, chẳng hạn như bạn là:

  • Sinh viên: Mặc dù các doanh nghiệp không ngừng tìm kiếm nhân viên kế toán tài năng cho công ty, nhưng nhiều sinh viên ngành kế toán mới ra trường vẫn trong tình trạng thất nghiệp. Nguyên nhân đến từ đâu? Suốt các năm đại học sinh viên chỉ tập trung học lý thuyết, không có nhiều cơ hội va chạm thực tế. Điều này dẫn đến tình trạng sinh viên khi tốt nghiệp vẫn chưa có khả năng lập báo cáo tài chính hoàn chỉnh, chưa thông thạo trong việc kiểm kê sổ sách hay thậm chí chưa biết cách sử dụng các hàm tính trong Microsoft Excel… Tham gia một khóa học thực hành giúp bạn cải thiện được tình trạng thiếu kinh nghiệm, đồng thời học hỏi nhiều hơn từ các giảng viên. Điều này giúp bạn tự tin khi đi phỏng vấn.
  • Chủ doanh nghiệp: Ông Marcus Lemonis – Chủ tịch kiêm CEO Công ty Camping World and Good Sam cho biết, sai lầm phổ biến mà các chủ doanh nghiệp thường mắc là không biết về những số liệu quan trọng trong báo cáo tài chính. Người lãnh đạo cần nắm rõ về báo cáo doanh thu, chi phí, số liệu đầu ra và đầu vào của doanh nghiệp mà mình vận hành. Dù hiện nay, các doanh nghiệp thường thuê kế toán bên ngoài, hoặc bố trí người nhà giúp kiểm kê và nắm giữ vị trí kế toán trưởng trong công ty, nhưng người lãnh đạo vẫn cần hiểu rõ về doanh nghiệp của mình, đọc được báo cáo tài chính hay đơn giản là nắm vững những số liệu quan trọng.

chung-chi-ke-toan-thuc-hanh-qua-trong-khong-2

Để bản thân rõ hơn về tình hình sức khỏe của công ty, tránh rủi ro do nhân viên gian lận sổ sách, không gì bằng việc các chủ doanh nghiệp cần đích thân tham gia khóa học chứng chỉ kế toán thực hành.

  • Kế toán viên: Nghe hơi lạ nếu như bạn đang làm việc trong một doanh nghiệp nào đó nhưng vẫn được khuyên nên đi học kế toán thực hành. Tuy nhiên, cần biết là ngành kế toán được chia ra làm nhiều loại khác nhau: kế toán kho, kế toán bán hàng, kế toán tổng hợp… Giả sử bạn đang là nhân viên kế toán kho và muốn chuyển sang vị trí nhân viên kế toán tổng hợp, bạn hoàn toàn có thể học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước trong công ty để hiểu rõ hơn về công việc và vị trí mình đang hướng tới. Tuy nhiên, như đã trình bày ở trên, thông tin mà bạn ghi nhận được chỉ là ‘cầm tay chỉ việc’, những vấn đề chuyên sâu hơn như cách thức, quy trình làm việc cũng như cách lập sổ sách…vẫn cần bổ túc thêm kiến thức để bạn có thể tổng hợp, khái quát hóa và ứng dụng ngay vào trong doanh nghiệp. Như vậy, học thêm một chứng chỉ nghề nghiệp giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho công việc và vị trí mà bạn sắp đảm nhiệm.

Thông qua bài viết, bạn có thể thấy việc học chứng chỉ kế toán thực hành khá quan trọng trong công cuộc phát triển nghề nghiệp của bạn. Bởi lẽ, khi có chứng chỉ kế toán thực hành, đồng nghĩa với việc kỹ năng thực hành nghề nghiệp của bạn đã được đào tạo chuyên sâu và điều này là một điểm sáng nổi bật trong CV, giúp bạn thu hút được các nhà tuyển dụng.  

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA

THÔNG BÁO TUYỂN SINH

THAM KHẢO CHƯƠNG TRÌNH

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Họ tên*

Email*

Điện thoại*

Bạn quan tâm đến chương trình*

Yêu cầu của bạn