Tại sao chứng chỉ kế toán thực hành vẫn có một sức hút nhất định đối với nhà tuyển dụng và nhân sự ngành kế toán? Hãy tìm hiểu những lợi ích của việc học chứng chỉ đào tạo kế toán thực hành!

Sơ lược về nghề kế toán

Kế toán là quá trình ghi nhận các nghiệp vụ tài chính trong doanh nghiệp. Quá trình này bao gồm tổng hợp, phân tích, và báo cáo cho những bên liên quan như các cơ quan quản lý, cơ quan thuế, các cổ đông. Các báo cáo tài chính được sử dụng là tổng hợp về tình hình hoạt động của công ty, sức khỏe tài chính và dòng tiền.

Chứng chỉ kế toán thực hành

Chương trình học kế toán thực hành

Như vậy có thể hiểu nghề kế toán gắn liền với các hoạt động thường ngày của công ty, nhằm ghi nhận và xử lý các hoạt động về mặt giá trị. Người kế toán viên tùy vào từng vị trí đòi hỏi phải có kiến thức về hoạt động kinh doanh, kỹ năng phân tích và xử lý dữ liệu, tổng hợp và báo cáo dữ liệu.

Khoảng cách giữa lý thuyết và thực tế trong ngành kế toán

Trong bất kỳ ngành nghề nào cũng luôn tồn tại một khoảng cách giữa lý thuyết và thực hành. Trong quá trình học lý thuyết, sinh viên vẫn có những bài tập thực hành nhưng đó chỉ là một phần rất nhỏ so với những gì diễn ra trong thực tế.

Thứ nhất, số lượng nghiệp vụ phát sinh trong một doanh nghiệp rất lớn chứ không chỉ một vài nghiệp vụ đơn giản.

kinh nghiệm học chứng chỉ kế toán thực hành

Chứng chỉ kế toán thực hành học có khó không?

Thứ hai, không phải nghiệp vụ nào cũng thể hiện rõ bản chất mà đòi hỏi kế toán viên phải phân tích tình huống và phân loại cho phù hợp, điều này chỉ có được khi kế toán viên đã va chạm với công việc thực tế, trong một ngành nghề cụ thể, dưới sự hướng dẫn của người tiền nhiệm.

Tại sao nên học kế toán thực hành?

Tại sao nên học chứng chỉ kế toán thực hành? Các khóa học kế toán thực hành cung cấp cho học viên cơ hội thực hành trên các chứng từ thực tế với sự hỗ trợ của các phần mềm kế toán/kê khai thuế theo chế độ và chính sách kế toán hiện hành.

Học viên sẽ trực tiếp xử lý, phân loại và tổng hợp dữ liệu, lập các báo cáo tài chính, báo cáo thuế của các công ty có thật trên các phần mềm đang được sử dụng phổ biến ở các doanh nghiệp.

học chứng chỉ kế toán thực hành có lợi ích gì?

Tại sao nên học khóa kế toán thực hành?

Với những kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn thu được, học viên sẽ dễ dàng gây được sự chú ý của nhà tuyển dụng vì trên thực tế, nhiều nhà tuyển dụng luôn ưu tiên cho các ứng viên có kinh nghiệm làm việc với các phần mềm kế toán.

Các điều cần lưu ý khi học kế toán thực hành

Mặc dù các khóa học chứng chỉ kế toán thực hành rất thiết thực cho những người theo đuổi nghề kế toán nhưng nó cũng có một vài hạn chế. Các công ty lớn vẫn ưu tiên các chứng chỉ kế toán quốc tế hơn vì nó thật sự chứng tỏ năng lực của người sở hữu trong môi trường làm việc quốc tế.

Những người có mục tiêu nghề nghiệp cao hơn và nhiều thử thách hơn thường học các chương trình có yếu tố quốc tế, bởi chính các chương trình này trang bị cho họ kiến thức vững chắc và các kỹ năng mềm như kỹ năng tư duy, kỹ năng logic, phân tích dữ liệu… rất cần thiết cho công việc gắn liền với các con số.

Đa phần những người sở hữu chứng chỉ kế toán quốc tế rất nổi bật trong thị trường lao động, do cầm trong tay chứng chỉ là mặc định họ được công nhận rộng rãi về trình độ và kỹ năng chuyên môn. Cho nên, tùy thuộc vào mục tiêu nghề nghiệp mà chương trình đào tạo kế toán thực hành sẽ đáp ứng nhu cầu của người học ở các mức độ khác nhau.

Học chứng chỉ kế toán thực hành đã và đang là một trào lưu đối với nhân sự ngành kế toán. Trong bối cảnh hội nhập sâu và rộng, một cách tiếp cận mới trong nghề, một hướng đi mới luôn chứa đựng nhiều điều mới mẻ mà đội ngũ nhân sự hiện đại cần xem xét.