Sở hữu hệ thống giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới, không khó hiểu khi Canada là điểm đến được nhiều du học sinh Việt Nam lựa chọn.

Đất nước Canada không chỉ có nền giáo dục hàng đầu mà còn có nhiều phong cảnh tuyệt đẹp
Đất nước Canada không chỉ có nền giáo dục hàng đầu mà còn có nhiều phong cảnh tuyệt đẹp

Vì sao ngày càng có nhiều học sinh Việt Nam chọn du học tại Canada?

Canada được đánh giá là một trong những nước đáng sống nhất thế giới. Sự đa dạng về thảm thực vật, địa lý, hệ sinh thái giúp cho đất nước có nhiều cảnh quan thơ mộng. Đây cũng là một trong những quốc gia có hệ thống giáo dục chất lượng cao. Chương trình giáo dục được kiểm duyệt chặt chẽ, các cơ quan chính phủ có trách nhiệm đảm bảo các trường đại học cung cấp những dịch vụ giáo dục tốt nhất.

Mức chi phí ở Canada rẻ hơn nhiều so với Anh, Mỹ giảm bớt cho bạn những nỗi lo tài chính.

Hệ thống giáo dục Canada

Hệ thống giáo dục Canada hiện nay bao gồm các trường tư thục và trường công lập từ  mẫu giáo cho đến đại học. Các bậc trong hệ thống giáo dục trên khắp cả nước đều đảm bảo chất lượng cao.

Cấp bậc giáo dụcĐộ tuổiHình thức đào tạo
Giáo dục sau Đại học21+Chính quy, vừa học vừa nghiên cứu và làm luận văn cuối khóaChương trình Tiến Sĩ

(3-4 năm)

Bằng Tiến Sĩ

(PhD Degree)

Chương trình Thạc Sĩ

(2 năm)

Bằng Thạc Sĩ

(Master’s degree)

Giáo dục Đại học –

Cao đẳng

20+

19

18

Chính quyĐại học và Cao đẳng

(3 – 5 năm)

Bằng Cử Nhân

hoặc Cao đẳng.

Chương trình Dự bị, chứng chỉ và Cao đẳng

(1 – 3 năm)

Giáo dục phổ thông

(bắt buộc)

17

16

15

Phổ thông trung họcChương trình Trung học

Lớp 12

Lớp 11

Lớp 10

14

13

12

Phổ thông cơ sởLớp 9

Lớp 8

Lớp 7

Giáo dục tiểu học

(bắt buộc)

11

10

9

8

7

6

Lớp 6

Lớp 5

Lớp 4

Lớp 3

Lớp 2

Lớp 1

Thời gian nhập học tại các trường học trong hệ thống giáo dục Canada

Các trường đại học, cao đẳng trong hệ thống giáo dục Canada đều có 3 kỳ nhập học chính là:

  • Kỳ nhập học mùa Thu (Tháng 9)
  • Kỳ nhập học mùa Đông (Tháng 1)
  • Kỳ nhập học mùa Hè (Tháng 5 hoặc tháng 8)

Hầu hết du học sinh đều lựa chọn bắt đầu vào kỳ nhập học mùa thu. Những bạn bỏ lỡ kỳ nhập học mùa thu có thể nhập học kỳ mùa Đông khai giảng vào tháng 1. Một số trường có thêm kỳ nhập học mùa hè nhưng giới hạn về các khóa học và chỉ có một số ít trường được phép tổ chức giảng dạy quanh năm tại Canada.

Hệ thống giáo dục Canada luôn đề cao sự tôn trọng quyền riêng tư của học sinh
Hệ thống giáo dục Canada luôn đề cao sự tôn trọng quyền riêng tư của học sinh

Các trường nổi tiếng với hệ thống giáo dục chất lượng

Sau đây là một số cơ sở giáo dục nổi tiếng, được đánh giá cao tại Canada mà bạn có thể tham khảo:

Virtual High School: Đây là ngôi trường đầu tiên của bang Ontario được trao chứng nhận BSID #665681 và có thể cấp bằng OSSD thông qua hình thức học trực tuyến. Virtual High School luôn tự hào là trường hệ trực tuyến đầu tiên và hệ thống học liệu chất lượng chuẩn của Bộ Giáo dục Bang Ontario.

University of Victoria: Đây là 1 trong số 8 trường đại học của Canada có mặt trong “Top 200 trường Đại học The Times Higher Education 2014”. Hiện tại, có khoảng 1.600 học sinh quốc tế đang theo học tại UVic. Sinh viên có thành tích học tập cao có cơ hội nhận được học bổng.

University of Alberta: Đây là trường đại học có tỉ lệ có việc làm cao hàng đầu tại Canada sau khi tốt nghiệp. Khi theo học tại đây, sinh viên có nhiều cơ hội tạo dựng mối quan hệ cùng với các lãnh đạo trong ngành.

Lakehead University: Đội ngũ cố vấn học tập, chương trình học thực tế, môi trường học tập của Lakehead giúp cho sinh viên thành công hơn và tiến xa hơn trên con đường học tập của mình.

Phương pháp giảng dạy trong hệ thống giáo dục Canada luôn khuyến ích sự tự lập trong suốt quá trình học tập

Phương pháp giảng dạy trong hệ thống giáo dục Canada luôn khuyến ích sự tự lập trong suốt quá trình học tập

Phương pháp giảng dạy trong hệ thống giáo dục Canada

Phương pháp giảng dạy trong hệ thống giáo dục Canada luôn khuyến ích sự tự lập trong suốt quá trình học tập. Giáo viên đưa ra những gợi ý và khuyến khích học sinh tự tìm hiểu vấn đề. Khi đã thu được kết quả, các thầy cô góp ý thêm giúp cho các em có thể hoàn thiện được bài tập của mình.

Phương pháp này còn khuyến khích các em tự làm mọi thứ trong quá trình sinh hoạt dưới sự giám sát và hỗ trợ của giáo viên. Đề cao tính kỷ luật, tự lập trong quá trình rèn luyện học sinh, kể cả học sinh quốc tế. Nền giáo dục Canada tôn trọng quyền riêng tư của học sinh nên không có cảnh đọc điểm kiểm tra trước lớp hoặc bảng xếp hạng sau mỗi học kỳ.

Điểm đặc biệt trong phương pháp giảng dạy Canada là giáo viên biên soạn nội dung phù hợp với từng học sinh giúp các em nắm vững kiến thức, nâng cao chất lượng đào tạo.

Tại Canada, mỗi tỉnh tự kiểm soát hệ thống giáo dục của mình. Mặc dù phương pháp giáo dục của mỗi tỉnh có sự khác nhau nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng, kiến thức và những kỹ năng cần thiết.

Hệ thống giáo dục Canada tiên tiến và hiện đại, phụ huynh không cần quá lo lắng về việc tiếp nhận kiến thức và sự phát triển tương lai của con em mình. Canada đang là sự lựa chọn hàng đầu dành cho du học sinh.