Ba câu hỏi luôn được nhiều  người cân nhắc khi lựa chọn bất cứ một ngành nghề nào, đó là:

  • Học có khó không?
  • Ra trường có dễ xin việc không?
  • Mức thu nhập khi đi làm có cao hay không?

Tùy thuộc vào nhiều yếu tố nên chúng ta thật khó mà trả lời trực tiếp các câu hỏi trên. Thông qua vài câu phỏng vấn – mà thực chất là một số thông tin cần thiết khi bước vào nghề kế toán – trong bài viết dưới đây, bạn sẽ nhận được lời giải đáp gián tiếp cho câu hỏi: “Học Cử nhân Kế toán Quốc tế có khó không?”.

hoc-ke-toan-kho-khong-3

Học kế toán trong bao lâu?

Bất cứ một ngành nghề nào cũng cần một nền tảng kiến thức vững chắc trước khi bạn chính thức tiếp xúc với công việc. Đối với ngành kế toán tại các trường đại học trong nước hiện nay, sinh viên mất khoảng ba năm rưỡi đến 4 năm để hoàn thành chương trình học.

Một năm đầu tiên dành cho việc học các môn đại cương như: Triết học Marx-Lenin, Pháp luật đại cương, Xác suất thống kê…Tiếp theo, sinh viên bắt đầu làm quen với môn Nguyên lý kế toán, Luật kế toán…và từ từ tiếp xúc với các môn chuyên ngành.

Trong 3 năm đầu học đại học, sinh viên được trang bị kiến thức chuyên ngành và kỹ năng thực hành trên các phần mềm kế toán thông dụng hiện nay. Năm học cuối cùng, sinh viên được thực tập tại các công ty. Bạn được làm quen với các chứng từ, hóa đơn, sổ sách…cũng như các quy trình làm việc cụ thể của phòng kế toán.

Có con đường nào khác không?

Nếu không học đại học, bạn có thể học chứng chỉ kế toán quốc tế ACCA ngay sau khi hoàn thành chương trình cấp 3 (trung học phổ thông). Ưu điểm của nó nhiều và vượt trội:

  • Không cần bằng cấp đầu vào.
  • Chứng chỉ được công nhận toàn cầu
  • Có thể học dưới hình thức online
  • Thời gian được rút ngắn, bạn chỉ mất khoảng 3 năm để hoàn tất, đồng nghĩa với chi phí học tập xứng đáng với đồng tiền bạn bỏ ra đầu tư.

ACCA là chứng chỉ được công nhận toàn cầu và được các nhà tuyển dụng trên toàn thế giới tin tưởng.

5-dieu-phu-huynh-can-biet-ve-acca-2

Đọc thêm thông tin về chứng chỉ ACCA tại đây: 5 ĐIỀU PHỤ HUYNH CẦN BIẾT VỀ CHỨNG CHỈ KẾ TOÁN QUỐC TẾ ACCA.

Hiện có nhiều chương trình học quốc tế phổ biến ở Việt Nam, bạn hoàn toàn có thể học để lấy bằng cử nhân kế toán quốc tế. Thời gian học chỉ mất hai năm rưỡi, nhưng đảm bảo cơ hội thực tập và làm việc tại các doanh nghiệp theo đúng chuyên môn của mình. Tất cả những gì bạn cần là phải hoàn thành hết chương trình cấp 3, đủ trình độ tiếng Anh đầu vào theo quy định và trên hết là tinh thần ham học hỏi.

Kỹ năng mà bạn cần có?

Điều quan trọng nhất, đó là bạn cần tìm thấy niềm đam mê của mình trong học tập và trong công việc. Với ngành kế toán, phải tiếp xúc nhiều với các con số, chứng từ, thì ngoài kiến thức chuyên môn, bạn cần am hiểu về tin học văn phòng. Càng hiểu biết nhiều và thành thạo các phần mềm kế toán, tốc độ làm việc của bạn càng nhanh hơn. Để làm được điều này, trong quá trình học bạn cần nắm vững kiến thức, dành nhiều thời gian cho việc thực hành. Trong thời gian thực tập, bạn cần vận dụng kiến thức đó vào thực tiễn và hỏi thêm kinh nghiệm từ những người đi trước.

hoc-ke-toan-kho-khong-1

Để trở thành một kế toán viên giỏi, trước tiên cần sự trung thực. Công việc đòi hỏi bạn phải tiếp xúc hàng ngày với những con số có độ chính xác tuyệt đối nên tính cách cẩn thận và tỉ mỉ là rất cần thiết. Ba yếu tố “Trung thực – Cẩn thận – Tỉ mỉ” không chỉ là một phần trong tính cách của mỗi nhân viên kế toán mà chúng là điều kiện CẦN – nếu bạn định trở thành một nhân viên kế toán tương lai. Hãy cố gắng rèn luyện những đức tính đó xuyên suốt quá trình học. Bên cạnh kiến thức chuyên ngành, 3 đức tính trên là hành trang cần thiết trên con đường trở thành nhân viên kế toán chuyên nghiệp.

Ngoài ra, bạn cần có những kỹ năng khác để bổ trợ cho công việc. Nghề kế toán cần có những kỹ năng gì?

  • Trước tiên là kỹ năng quản lý thời gian. Bạn cần biết rằng, khối lượng công việc tương đối nhiều, nhân viên kế toán thường lập báo cáo tài chính, quyết toán thuế vào cuối năm tài chính. Đây được xem là thời gian áp lực nhất của kế toán viên. Như vậy, để hoàn thành công việc đúng tiến độ, bạn cần sắp xếp và quản lý thời gian hợp lý, sử dụng các kiến thức nền tảng của bản thân để giải quyết công việc. Kiểm soát công việc kém, xử lý thời gian không hiệu quả… kéo theo nhiều hệ lụy, gây tổn thất cho công ty và cho chính bạn.
  • Thứ hai là kỹ năng chịu áp lực công việc. Khối lượng công việc nhiều, đặc biệt là trong thời gian quyết toán cuối năm tài chính, bạn rất dễ gặp các vấn đề liên quan đến sổ sách, giấy tờ… Kỹ năng này cần được rèn luyện nhiều để bạn thích nghi với công việc.
  • Bên cạnh đó, một số kỹ năng như: làm việc nhóm, khả năng tập trung, kết nối… cũng rất quan trọng mà bạn cần được trang bị để thành công trong ngành kế toán.

hoc-ke-toan-kho-khong-2

Bài viết này chỉ là những nét gợi ý để bạn tự nhận định bản thân mình có phù hợp với ngành kế toán hay không. Hi vọng nó trả lời cho câu hỏi của bạn “Học kế toán có khó không?”. Ngành nghề nào cũng cần quá trình rèn luyện và học tập phù hợp, dù bạn học chương trình trong nước hay chương trình quốc tế, điều quan trọng nhất vẫn là nỗ lực bản thân của mỗi người.

Chúc các bạn thành công và trở thành những kế toán viên trong tương lai gần!    

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA

THÔNG BÁO TUYỂN SINH

THAM KHẢO CHƯƠNG TRÌNH

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Họ tên*

Email*

Điện thoại*

Bạn quan tâm đến chương trình*

Yêu cầu của bạn