Ngành kế toán được đào tạo tại hầu hết các trường Đại học, Cao đẳng và Trung cấp. Bên cạnh đó còn có cả các trung tâm đào tạo chứng chỉ kế toán chuyên nghiệp. Tùy theo khả năng và sức học của từng sinh viên để lựa chọn đơn vị đào tạo phù hợp để mang đến những kỹ năng đáp ứng cho công việc kế toán về sau. Vậy câu hỏi đặt ra là học kế toán có khó không và học viên sẽ được học những gì khi theo học ngành này. Bài viết bên dưới sẽ giúp người đọc giải đáp các câu hỏi trên.

Học kế toán có khó không?

Kế toán là một nghề khá phổ biến và có nhu cầu nhân lực tăng cao cùng với sự phát triển kinh tế – xã hội ngày nay. Xã hội mặc định cho rằng đây là một ngành nghề chỉ phù hợp với ai yêu thích những con số, quan tâm đến tiểu tiết, cẩn thận, tỉ mỉ và có sự trung thực. Tuy nhiên, đó chỉ là bề nổi của vấn đề. Bất kỳ kiến thức hoặc kỹ năng nào cũng có thể đào tạo được.

hoc-ke-toan-co-kho-khong-1

Kế toán là gì? Học kế toán ở đâu hiệu quả?

Kế toán là quá trình thu thập, phân tích, xử lý, ghi nhận, tổng hợp và báo cáo thông tin tài chính cho người có nhu cầu sử dụng. Thông tin ở đây là các thông tin dưới dạng số liệu hoặc phi số liệu gắn liền với những nghiệp vụ phát sinh hằng ngày trong một doanh nghiệp hay tổ chức. Vì bản chất công việc gắn liền với con số, sự cẩn thận, tỉ mỉ cùng với khả năng phân tích, tổng hợp dữ liệu là những tố chất cơ bản cần thiết cho ngành nghề này.

Sự khác nhau giữa các loại bằng cấp kế toán

Chương trình học kế toán ở bậc cử nhân có sự khác nhau giữa bằng cử nhân kế toán trong nước và bằng cử nhân kế toán quốc tế. Chính vì thế, vấn đề học kế toán có khó không không phải dễ dàng để trả lời.

Chọn học kế toán có khó không?

Bằng cấp kế toán quốc tế và trong nước có gì khác nhau?

Đối với bằng trong nước, chương trình thường được chia thành 4 năm:

 – Năm đầu tiên là các môn bắt buộc theo hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam và các môn đại cương của khối ngành kinh tế (Toán kinh tế, Xác suất thống kê, Pháp luật đại cương, Tư tưởng Hồ Chí Minh…).

 – Năm thứ hai là các môn cơ sở ngành (Luật kinh tế, Tiếng Anh chuyên ngành, Quản trị học, Thuế…),

– Hai năm cuối sinh viên sẽ đi vào các môn chuyên ngành (Kế toán tài chính, Kế toán chi phí, Kế toán quản trị, Tài chính doanh nghiệp, Kiểm toán…).

Đối với bằng cử nhân kế toán quốc tế, thời gian học thông thường là 2-2.5 năm do sinh viên không phải tham gia các môn học bắt buộc mà đi thẳng vào các môn cơ sở ngành và các môn chuyên ngành. Phần lớn thời gian học tập trung vào kế toán tài chính, kế toán quản trị, kiểm toán và quản trị tài chính.

Yêu cầu đầu vào của ngành kế toán

Là đơn vị tiên phong triển khai chương trình Cử nhân Kế toán ứng dụng của Oxford Brookes University (OBU) theo con đường ACCA, IBMPro phối hợp cùng đơn vị giảng dạy ACCA trực tuyến hàng đầu Malaysia mang đến chương trình đào tạo kế toán 3 trong 1.

Chương trình này dành cho các bạn từ đủ 14 tuổi trở lên, có nền tảng tiếng Anh tốt. Học viên có cơ hội để lấy chứng chỉ Tài chính – Định lượng của Phòng Thương mại và Công nghiệp London, chứng chỉ ACCA và bằng Cử nhân Kế toán ứng dụng của Oxford Brookes University (OBU). Sau đó, học viên có thể lựa chọn học tiếp lên bằng Thạc sĩ của OBU hoặc University of London.

học kế toán ở đâu uy tín?

Đầu vào kế toán có khó không?

Tại Việt Nam, các trường có ngành kế toán thường áp dụng hai phương thức tuyển sinh: một là xét tuyển kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, hai là, xét tuyển học bạ trung học phổ thông với các tổ hợp môn Toán – Lý – Hóa, Toán – Lý – Tiếng Anh hoặc Toán – Văn – Tiếng Anh.

Đối với các trường ở nước ngoài, sinh viên sẽ được xét tuyển dựa trên bảng điểm/bằng cấp gần nhất, trình độ tiếng Anh, GMAT… tùy thuộc vào tiêu chuẩn của từng trường.

Kết luận

Như vậy, để trả lời cho câu hỏi “Học kế toán có khó không?” thì trước tiên chúng ta phải hiểu rõ những yêu cầu của ngành nghề, chương trình học cơ bản xem bản thân có tố chất và khả năng để theo học hay không. Bất cứ ngành nghề nào đều có những đặc thù riêng, nếu phù hợp thì đó là thử thách tích cực để chúng ta phát triển, còn ngược lại thì sẽ tốn thời gian, chi phí… mà không tạo được động lực học tập cho bản thân.