Hội thảo kinh tế: “FTA – Bài Toán Hội Nhập Cho Doanh Nghiệp Cần Thơ” do Viện IBM tổ chức tại Cần Thơ vào ngày 03/12/2016 vừa qua đã diễn ra thành công tạo tiếng vang, để lại nhiều tình cảm và ấn tượng tốt đẹp với nhiều doanh nhân trong hội doanh nghiệp trẻ cũng như đại diện các Sở, cơ quan ban ngành tại Cần Thơ tham dự.

Hội thảo với nội dung xuyên suốt theo chủ đề “FTA – Bài toán hội nhập cho Doanh nghiệp Cần Thơ” với 3 chủ điểm chính:

  • Tổng quan về tình hình kinh tế Châu Âu và các FTA với Việt Nam.
  • Tác động của FTA lên kinh tế Việt Nam – Lời giải bài toán hội nhập cho các doanh nghiệp Cần Thơ.
  • Giải pháp nâng cao năng lực quản lý tài chính và vốn lưu động cho doanh nghiệp.

Chương trình có sự tham gia chia sẻ của đội ngũ chuyên gia kinh tế nổi tiếng:

  • Ông Probert Becker – Chuyên gia kinh tế, Giảng viên trường Đại học UBIS – Thụy Sĩ.
  • Ông Hoàng Văn Điệp – Chuyên gia thương mại quốc tế, Giảng viên Viện IBM.
  • Ông Nguyễn Anh Toàn – Chuyên gia tài chính, đối tác khoa học Viện IBM.
  • Ông Huỳnh Minh Thanh – Chuyên gia thương mại quốc tế, điều phối viên chính buổi hội thảo.

  img_9957  [HỘI THẢO KINH TẾ] FTA – BÀI TOÁN HỘI NHẬP CHO DOANH NGHIỆP CẦN THƠ

Tại chương trình, các chuyên gia đã mang đến cho giới Doanh nhân Cần Thơ những quan điểm, ý kiến, phân tích và đánh giá sâu sắc về bối cảnh kinh tế Việt Nam cũng như kinh tế Châu Âu, các tác động tích cực và tiêu cực của FTA Việt Nam – EU và đặc biệt là những gợi ý, những giải pháp triển vọng để các doanh nghiệp có thể chuẩn bị cho mình những chiến lược trong tương lai.

TS. Hoàng Văn Điệp đã phác họa những nền tảng rất quan trọng trong tiến trình xây dựng và phát triển Doanh nghiệp bền vững để từ đó sẽ phải đương đầu với những thử thách phía trước. Tầm nhìn kinh tế chiến lược phải đặt trong trạng thái toàn cầu. Và sự tồn vong của doanh nghiệp phụ thuộc lớn vào CEO – người đứng đầu mỗi Doanh nghiệp. Chúng ta cố gắng ý thức lấy sự văn minh, chuyên nghiệp làm nền tảng phát triển văn hóa doanh nghiệp; lấy tĩnh thắng động, dĩ bất biến và ứng vạn biến.

[HỘI THẢO KINH TẾ] FTA – BÀI TOÁN HỘI NHẬP CHO DOANH NGHIỆP CẦN THƠ

TS. Hoàng Văn Điệp đã phác họa những nền tảng rất quan trọng trong tiến trình xây dựng và phát triển Doanh nghiệp

Tiếp nối ý kiến của TS. Điệp là những chia sẻ của chuyên gia tài chính – ông Nguyễn Anh Toàn về các căn bệnh trong hệ thống tài chính doanh nghiệp. Khi đi sâu vào nền kinh tế thị trường, rủi ro càng nhiều, đòi hỏi các CFO càng phải có kỹ năng quản trị rủi ro tốt. Người làm tài chính, kế toán doanh nghiệp cần biết “van” cần mở khi nào và mở chiếc “van” nào để nhiên liệu được truyền đến đúng động cơ và đem lại hiệu quả tối ưu nhất cho bộ máy. Vì vậy, theo ông Nguyễn Anh Toàn việc nâng cao kiến thức quản trị tài chính, quản trị rủi ro là điều mà bất kì lãnh đạo nào cũng cần trang bị.

Chuyên gia cũng chia sẻ thêm: “Dù là ở quy mô doanh nghiệp lớn với sự phân khu phòng ban, hay ở quy mô nhỏ, thì điều quan trọng nhất vẫn là tư duy đối với vấn đề rủi ro. Doanh nghiệp luôn cần biết đâu là rủi ro và cách thức quản lý rủi ro như thế nào. Tư duy đó không phải là ở những người có vị trí cấp cao mà phải có cả ở những cá nhân tham gia trực tiếp vào hoạt động xác định rủi ro. Đấy là yếu tố quan trọng đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ”.

[HỘI THẢO KINH TẾ] FTA – BÀI TOÁN HỘI NHẬP CHO DOANH NGHIỆP CẦN THƠ

Ông Nguyễn Anh Toàn chia sẻ về các căn bệnh trong hệ thống tài chính doanh nghiệp.

Hội thảo khép lại sau phần giải đáp thắc mắc của các doanh nghiệp tại Cần Thơ về xu hướng kinh tế chuyển dịch, về các tác động của FTA EU – Việt Nam lên chính doanh nghiệp, cũng như nhu cầu nâng cao khả năng quản lý doanh nghiệp.

Trong không khí cởi mở của buổi hội thảo đầu tiên của IBM Cần Thơ, Viện IBM và các chuyên gia vô cùng vui mừng vì sự đón nhận của doanh nghiệp dành cho chi nhánh IBM tại Cần Thơ. Ban Lãnh đạo và hội đồng chuyên môn của Viện IBM tại Cần Thơ nói riêng, và tại Tp. HCM nói chung sẽ luôn nỗ lực để đồng hành, cung cấp cho quý Doanh nghiệp những kiến thức, những chiến lược kinh tế tốt nhất. Và từ đó, sẽ là một phần góp sức nhỏ đưa quý Doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ.

Viện IBM