Mặt trời mọc rồi lại lặn, khi sáng thức dậy bạn thấy đầu óc mình thật thoải mái và khi đêm về bạn gần hết năng lượng nên cơ thể cần được nghỉ ngơi. Quy luật tạo hóa là vậy, vì vậy chúng ta phải tìm ra thời điểm học ngoại ngữ nói chung hay học tiếng Anh nói riêng hiệu quả nhất cho mình. Nhưng câu hỏi là khi nào thì hiệu quả nhất?

Học tiếng Anh thì NHỚ là yếu tố rất quan trọng, vậy làm thế nào bạn nhớ lâu được? Ngoài SỨC MẠNH CỦA SỰ TẬP TRUNG, bạn phải biết chọn thời điểm.

Xét theo quan điểm sinh học thì buổi sáng là lúc bạn học ngoại ngữ hiệu quả nhất, bởi sau một đêm cơ thể bạn được nghỉ ngơi, đầu óc bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo hơn. Nhưng để học tiếng Anh thực sự hiệu quả thì bạn hãy phân chia thời gian học ra như sau (theo kinh nghiệm của riêng tôi).

Từ 5:00-7:00 sáng là thời gian hoàn hảo nhất để học

Từ 5:00-7:00 sáng là thời gian hoàn hảo nhất để học

Thời gian từ 5h – 7h: Đây là thời gian tuyệt vời nhất cho bạn học từ vựng, bởi sau một đêm được nghỉ ngời thì bộ óc bạn giờ được tươi mới và nó sẵng sàng lưu trữ những thông tin mới.

Những từ vựng tiếng Anh có thể rất dễ nhớ những cũng rất nhanh quên, để tránh việc học xong lại quên, bạn không nên học quá nhiều từ vựng cùng một lúc, chỉ 15 – 20 từ trong vòng 2h đồng hồ này là tốt nhất.

Một điều nữa là bạn phải liên tưởng tới hình ảnh cho mỗi từ. Ví dụ: Từ APPLE thì hãy nghĩ tới trái táo và ghép nó vào một ngữ cảnh nào đó như I AM EATING AN APPLE chẳng hạn.

Nếu từ mà có trong ngữ cảnh của đoạn văn nào thì hãy liên tưởng và nhớ lại đoạn văn đó bạn nhé. Nhớ rằng học ngôn ngữ rất cần sự lặp lại, hãy thực tập đi thực tập lại việc đọc, viết, nghe và nói nó, hãy ghép, ghép, ghép và thực tập, thực tập, thực tập tôi tin bạn sẽ nhớ rất lâu.

Thời gian từ 12h – 13h: Nếu bạn là nhân viên công sở, thì giờ này bạn được nghỉ và dùng bữa trưa, và bạn nên tận dụng thời gian này để luyện NGHE, chỉ cần một headphone là bạn có thể vừa ăn vừa nghe.

Chú ý là bạn không cần quá tập trung vào việc nghĩa là gì, mà cái bạn cần là cảm nhận cách họ nói, và một số từ bạn biết để luyện phát âm cho đúng – bắt chước là yếu tố cần thiết cho việc học tiếng Anh.

Thời gian buổi tối: Đừng ép mình, bạn hãy làm xong hết những việc cần thiết trước khi bắt tay vào học tiếng Anh, hãy học ngữ pháp, viết và đọc hiểu vào thời gian này. Đây là lúc bộ óc tư duy trong bạn hoạt động rất hiệu quả.

Tập trung cao độ, nhưng tôi khuyên bạn hãy đừng dùng đèn sáng hết một căn phòng, mà chỉ dùng đèn để bàn là tốt nhất, vì khi đó chỉ một khoảng ánh sáng quanh giúp bạn tập trung hơn. Nhớ hãy tập trung và bỏ mọi việc bạn đã gặp trong ngày, để học hiệu quả nhất. Nếu là tôi, tôi sẽ dùng khoảng 3 giờ cho buổi tối.

Bạn thử làm như thế này khoảng 3 tháng, tôi chắc bạn sẽ tự tin về kiến thức tiếng Anh của mình.

Viện IBM ( Theo Saigonvina.edu.vn)