Chứng chỉ kế toán thực hành từ lâu đã không còn xa lạ với sinh viên học ngành kế toán. Càng ngày càng có nhiều đơn vị mở các khóa đào tạo chứng chỉ kế toán thực hành, cả chứng chỉ Việt Nam và chứng chỉ quốc tế. Vậy, là một sinh viên trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập sâu và rộng hiện nay, chúng ta nên chọn học chứng chỉ quốc tế hay Việt Nam?

Sự khác biệt

Đầu tiên, chúng ta cần xác định mục tiêu học tập là gì và đối chiếu với nội dung đào tạo của từng loại chứng chỉ. Chứng chỉ kế toán thực hành Việt Nam sẽ tập trung vào những công việc hằng ngày của kế toán như định khoản, ghi sổ dựa trên chứng từ thực tế, kê khai thuế, tổng hợp tài khoản vào cuối kỳ. Một nội dung khác nữa là thực hành sử dụng các phần mềm kế toán phổ biến như MISA, FAST, EFFECT, BRAVO…

chung-chi-ke-toan-thuc-hanh-2

Trong khi đó, chứng chỉ kế toán thực hành quốc tế tập trung vào việc phát triển chuyên môn, khả năng ngoại ngữ và kỹ năng nơi làm việc. Dựa trên cách tiếp cận bằng phương pháp, chương trình học của chứng chỉ kế toán thực hành quốc tế cung cấp cho học viên “cần câu” để họ có thể “câu cá” ở bất kỳ doanh nghiệp nào, thuộc bất cứ ngành nghề nào.

Như vậy có thể thấy một điểm khác biệt rất lớn giữa chương trình đào tạo của Việt Nam và quốc tế là, chương trình Việt Nam tập trung giải quyết sự vụ, việc học có tính chất lặp lại để tạo thói quen và phản xạ trong khi chương trình quốc tế giải quyết nguồn gốc của vấn đề, để học viên linh hoạt xử lý trong khi làm việc thực tế.

Khả năng đáp ứng

Thứ hai, chúng ta cần xem xét khả năng đáp ứng của bản thân đối với chương trình học. Học chứng chỉ kế toán thực hành quốc tế, học viên cần xác định là phải học và đọc tài liệu bằng tiếng Anh, các bài thi bằng tiếng Anh.

Ngoài tiếng Anh giao tiếp bình thường, học viên còn phải có một nền tảng tiếng Anh chuyên ngành nhất định để có thể tiếp thu được bài học. Bất lợi lớn của sinh viên Việt Nam là khả năng tiếng Anh chưa tốt, nên rất khó để cạnh tranh trong thị trường lao động thời kỳ hội nhập.

Chi phí học tập

Thông thường, các khóa đào tạo chứng chỉ kế toán thực hành Việt Nam kéo dài 1 – 2 tháng với chi phí dao động từ 3 – 5 triệu đồng. Các lớp do cá nhân đào tạo thường có chi phí rẻ hơn. Ngược lại, các khóa đào tạo chứng chỉ kế toán thực hành quốc tế có chi phí cao hơn, từ 10 – 20 triệu thậm chí lên tới vài ngàn đô la.

Một số chứng chỉ kế toán thực hành quốc tế có thể kể đến như LCCI và ACCA.

LCCI tập trung vào kiến thức và kỹ năng nơi làm việc ở những cấp độ đầu tiên của nghề nghiệp kế toán. Mục tiêu là học viên hoàn thành chứng chỉ có thể tham gia ngay vào thị trường lao động. Chi phí học LCCI dao động từ 40 – 50 triệu cho đến cấp độ 4 là cấp độ cao nhất của chứng chỉ này.

Trong khi đó, ACCA là chứng chỉ chuyên sâu của ngành kế toán, được săn đón rộng rãi trên toàn thế giới. Học viên mất trung bình khoảng 3 năm để hoàn thành với chi phí dao động từ 120 – 150 triệu, chưa bao gồm các lệ phí khác. Bù lại, học viên không cần bằng đại học hay cao đẳng mà có thể bắt đầu ngay sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông đều có thể tham gia chương trình này. Đây được xem là một con đường khác để phát triển sự nghiệp mà không cần qua cánh cửa đại học.

chung-chi-ke-toan-thuc-hanh-3

Kết luận

Việt Nam tiến tới sẽ áp dụng chuẩn mực kế toán quốc tế từ năm 2025 và đây sẽ là thách thức lớn cho đội ngũ nhân lực ngành kế toán. Trang bị kiến thức và kỹ năng tốt cho bản thân là một biện pháp đón đầu hữu ích nếu bạn có nguyện vọng theo đuổi lĩnh vực kế toán và tài chính. Chứng chỉ kế toán thực hành – đã quen nhưng vẫn cần phải làm mới, chứng chỉ kế toán thực hành quốc tế, tại sao không?

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA

THÔNG BÁO TUYỂN SINH

THAM KHẢO CHƯƠNG TRÌNH

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Họ tên*

Email*

Điện thoại*

Bạn quan tâm đến chương trình*

Yêu cầu của bạn