Tìm hiểu các lỗi để tránh mất điểm trong bài thi IELTS.
Trong khi làm bài thi IELTS, một số bạn thường mắc những lỗi rất chi là dở hơi để rồi mất điểm một cách đáng tiếc. Sau đây, Viện IBM xin liệt kê một số lỗi để các bạn tránh mắc phải:
1. Phần Reading và Listening thì có Answer sheet, vì thế hãy thận trọng khi điền đáp án, tránh trường hợp chọn A cho câu 12 thì lại đánh dấu sang câu 13. Lỗi này có thể ít người mắc phải nhưng lúc cuống thì chưa chắc đã để ý đâu ạ. Mà đây được coi là lỗi vô cùng ngớ ngẩn và đáng tiếc.
2.Hãy nhớ phần Writing task 1 dài 150 từ, task 2 dài 250 từ, nhiều bạn thường viết không đủ độ dài và kết quả là sẽ bị mất điểm. Cố gắng viết dài hơn yêu cầu, thông thường task 1 là 180 từ và task 2 là 280 từ là vừa đủ. Nhưng cũng cần chú ý là phải kết hợp cả câu chữ ngữ pháp, trình bày và ý tưởng. Đừng cố viết dài trong khi chỉ lặp đi lặp lại ý, như thế cũng khiến bạn mất điểm.
3. Chú ý trong bài điền từ Listening, hãy làm theo yêu cầu về số từ đề bài yêu cầu. Nếu như đề bài yêu cầu các bạn “No more than 3 words” (không viết nhiều hơn 3 từ) thì có nghĩa là trả lời từ 4 từ trở lên, bạn sẽ bị mất điểm.
4. Nhiều chủ đề và câu hỏi trong kỳ thi IELTS vẫn đôi khi được lặp lại, nhưng đừng tưởng học theo mẫu để có thể đạt điểm cao trong bài luận. Các giám khảo rất tinh mắt để nhận ra đâu là một bài văn mẫu, nếu phát hiện được bài của bạn sẽ bị loại ko thương tiếc. Vì vậy, hãy đọc thật nhiều để bổ sung kiến thức chứ đừng mong áp dụng một bài mẫu nào cho mình.
5. Các bạn nên hạn chế sử dụng cụm từ “more and more”. Cụm từ này không có tính chất học thuật và chỉ được sử dụng nhiều trong văn phong tiếng Việt. Vì hãy cố gắng sử dụng thay thế bằng các các cụm từ khác có tính học thuật hơn trong tiếng Anh như “much more” hay “increasingly more”.
6. Sự lạm dụng trạng từ “Moreover”. Từ này rất ít khi được sử dụng bởi người bản ngữ và được coi là một từ quá trịnh trọng và cổ lỗ. Thay vào đó, bạn nên dùng các từ / cụm từ như “furthermore” và “in addition”, hoặc đơn giản chỉ cần dùng từ “and” để ghép hai câu đơn với nhau. Tuy là những trạng từ như vậy có thể hữu dụng trong nhiều trường hợp, nhưng bạn không nhất thiết phải sử dụng chúng để bắt đầu tất cả các câu. Chỉ nên dùng những từ này khi cần nếu không bạn sẽ làm mất điểm bài viết của mình.
7. Chú ý cách sử dụng “much” và “many”. Những từ này chỉ được dung để hỏi và dùng trong câu phủ định. Trong câu khẳng định, bạn nên dùng những từ như “so”, “as” và “too”.
Ví dụ: The streets are full of so many people.
Trong tất cả những câu khẳng định như vậy, tốt nhất bạn nên dùng các cụm từ “a lot of” hay “lots of”. Tuy nhiên, trong IELTS bạn nên dùng những cụm từ mang tính học thuật hơn như: a great/large amount/number of.
Hãy cố gắng ôn luyện thật nhiều để có được những kiến thức tốt nhất cho bài thi IELTS. Chúc bạn thành công!

(theo oxford)