Cũng giống như trong tiếng Việt ,tiếng Anh giao tiếp cũng có những từ ngữ để xưng hô và thông qua đó, người nghe có thể hiểu mối quan hệ của những người xung quanh ở mức độ nào, thân thiết, gần gũi,xã giao hay thể hiện sự tôn trọng, suồng sã. Vậy hôm nay hãy cùng IBM học một vài từ ngữ dùng để xưng hô trong giao tiếp thông thường nhé.

 

  1. Honey – Babe – Love

Theo cách hiểu thông dụng nhất, Honey có nghĩa là mật ong. Khi nhắc đến mật ong, chắc hẳn ai cũng có thể tưởng tượng ra được sự ngọt ngào của nó, Chính vì sự liên tưởng đầy thú vị này mà người Anh, và ngày nay là rất nhiều người ở các quốc gia khác, đã lấy danh từ này để gọi người yêu thương của mình, thay vì chỉ đơn thuần là Girlfriend, Boyfriend, Husband, Wife.

Đi cùng với Honey, Love và Babe cũng được sử dụng rộng rãi thể hiện sự gắn bó, thân mật.Tuy nhiên, đối tượng sử dụng Love và Babe không chỉ giới hạn trong những người đang yêu hay có mối quan hệ tình cảm đặc biệt, đôi khi chúng ta vẫn có thể sử dụng những từ ngữ này để tăng tính thân mật trong giao tiếp.

 

Ví dụ:

Một người bán hàng có thể trả lời khách của mình rằng: That’s be 200 dollars, love ( Cái đó 200 đô, bạn thân mến)

 

  1. Mate – Geezer

“ Mate” là từ ngữ xưng hô để dành cho gia đình và người thân. Mate được sử dụng không phân biệt giới tính, tuổi tác, cả đàn ông và phụ nữ đều có thể được gọi là Mate. Từ ngữ này thường được đặt ở đầu hoặc cuối câu, với mục đích nhấn mạnh tính chất thân thiện, là từ lóng để gọi một ai đó thay tên của họ

 

Ví dụ:

Mate, what should we go this weekend? (Này anh/em/chị, cuối tuần này chúng mình nên đi đâu nhỉ?)

Bye, see you later and good night, mate. (Xin chào, hẹn gặp lại và chúc ngủ ngon nhé anh bạn).

Ở câu trên, Mate có nghĩa là Người bạn (Friend), và cách sử dụng này rất phổ biến trong  Anh- Úc và Anh – Anh. Có một từ lóng khác cũng tương tự như Mate nhưng độ phổ biến hơi kém hơn một chút, thường được sử dụng trong tiếng Anh – Anh, đó là từ Geezer

Ví dụ:

She got talking to some geezers in the club. (Cô ấy đã nói chuyện với vài chàng trai trong câu lạc bộ).

 

  1. Pet – Governor – Gov – Squire – Mush – Lasie – Laddy

Pet là cách gọi thể hiện sự trìu mến và được dùng như cách chào khi gặp mặt đầy thân mật (“Alright, pet”). Điều đặc biệt đó là từ này bạn có thể sử dụng cả với người quen lẫn người lạ lần đầu gặp. Tuy nhiên, Pet chỉ thường được sử dụng với phái nữ với nhau và cách gọi này tương đối phổ biến ở phía Bắc nước Anh, nhất là ở Newcastle. Phái mạnh không thường gọi nhau bằng Pet, vậy họ sử dụng từ lóng nào khác?

Trong trường hợp này, một người đàn ông có thể gọi một người đàn ông khác là Governor, Gov, Squire hoặc Mush – từ có cách phát âm gần giống với Push, có nguồn gốc từ tiếng Romany cổ sử dụng cho đàn ông. Đây là những tên gọi được dùng phổ biến ở London. Còn ở Scotland, để gọi người đàn ông hoặc phụ nữ một cách kính trọng, người ta thường sử dụng “Lasie” và “Laddy”

 

  1. Kid

Đối với lứa tuổi trẻ em và thanh niên, người Anh và Mỹ cũng có cách gọi riêng. Họ thường gọi trẻ em là Kid/ Kiddo. Riêng ở Anh, để gọi thằng bé có rất nhiều tên, có thể kể đến như lad/laddy/ young fella. Trong đó, Lad là từ viết tắt, sử dụng rộng rãi cho nam thanh niên ở Liverpool và Boyo dùng để gọi những người trưởng thành ở xứ Wale.

 

  1. Pal

Có một điều đặc biệt đó là không phải từ lòng nào cũng thể hiện chỉ duy nhất một ý nghĩa, và cũng không phải từ lóng nào cũng để gọi thân mật. Ví dụ điển hình là Pal. Nếu trong ngữ cảnh thông thường, Pal để gọi bạn bè thân mật, nhưng nếu câu nói lại là “ Listen pal” – nó lại mang nghĩa của một lời dọa nạt hoặc cảnh cáo.

 

Người Anh hay các nước nói tiếng Anh sử dụng tiếng lóng trong xưng hộ cũng giống như cách người Việt chúng ta, nó thể hiện sự uyển chuyển của ngôn ngữ và mang những nét đẹp văn hóa rất thú vị. Do vậy, khi chúng ta có thể sử dụng các từ lóng một cách thành thạo trong giao tiếp với người bản xứ, chắc chắn họ sẽ rất ngạc nhiên và cảm thấy cuộc nói chuyện trở nên tự nhiên và thân mật hơn rất nhiều. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lưu ý 3 đúng trong việc sử dụng từ lóng đó là :Đúng lúc, đúng chỗ và đúng cách để tránh những sai lầm không đáng có trong giao tiếp nhé.

Chúc tất cả các bạn thành công!

Viện IBM