Vượt gần 800 cây số bằng đường bộ, sáng 13/12/2014, khoảng 60 thầy trò là giảng viên và học viên cao học đến từ Viện Quản lý Kinh doanh Quốc tế (IBM) tại TP.Hồ Chí Minh đã có mặt ở huyện Đăk Đoa- tỉnh Gia Lai, để thực hiện chương trình “Nối vòng tay nhân ái”.

“Sự kiện” của trường…

Từ TP.Hồ Chí Minh đi theo Quốc lộ 14, qua Buôn Ma Thuột đến TP.Pleiku (tỉnh Gia Lai), dài gần 800 cây số, nhưng quãng đường này đang trong thời kì nâng cấp sửa chữa, lắm “ổ voi”, “ổ gà” chẳng khác gì “đại công trường”, nên phải mất 12 tiếng đồng hồ vật vã ngồi xe mới tới nơi.

Ngay khi đặt chân tới phố Núi, đi tiếp thêm 15 cây số mới đến xã Hà Bầu, xã Nam Yang (huyện Đăk Đoa), lúc này mọi mệt mỏi của thầy trò đến từ Viện Quản lý Kinh doanh Quốc tế đều tan biến, trước những ánh mắt hồn nhiên trong sáng của các em học sinh người dân tộc jrai- Trường THCS K’Pa K’lơng và Trường THCS Phan Chu Trinh.

Viện IBM trao quà cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Đối với các “trường tỉnh”, “trường huyện”, thậm chí “trường xã” thì việc trao học bổng cho một số em học sinh quá đổi quen thuộc, nhưng đối với “trường làng” đó chẳng khác sự một sự kiện đặc biệt. Bởi vậy, thầy trò Trường THCS K’Pa K’lơng xếp hàng, cầm cờ, trống giục, múa hát… đón những vị khách đến từ TP.Hồ Chí Minh, ngay từ cổng.

IBM trao học bổng cho trẻ em khó khăn

Tại đây, tiến sĩ Phạm Quang Vinh – Viện trưởng Viện Quản lý Kinh doanh Quốc tế, thay mặt đoàn đã trao tặng 15 suất học bổng, mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng cho học sinh hai trường, kèm theo những phần quà có giá trị khác như quần áo, bánh kẹo, mì tôm, sách vở đến tận tay các em học sinh.

Cảm động trước những tấm lòng hảo tâm trên, cô Cao Thị Kiều Oanh – Hiệu trưởng Trường THCS K’Pa K’lơng cho biết: “Học sinh trường chúng tôi 100% là người đồng bào dân tộc Jrai, đây là lần đầu tiên các em được vinh dự nhận học bổng. Những suất học bổng lần này, nó sẽ chắp cánh thêm ước mơ, tiếp sức cho các em đến trường ngày càng đông hơn, thay vì đến mùa ở nhà giúp gia đình làm rẫy. Xa hơn nữa là hướng đến cổng trường đại học. Hi vọng lần sau trường chúng tôi sẽ nhận được thêm nhiều suất học bổng hơn nữa”.

Còn em Ksor Kiệt- học sinh lớp 6D của Trường THCS K’Pa K’lơng hồn nhiên đáp: “Nhờ các cô chú đến từ TP.Hồ Chí Minh mà lần đầu tiên tất cả chúng em được nhận quà ngay tại trường. Từ nay trở đi em sẽ đi học chuyên cần hơn để được nhận học bổng. Chỉ những lúc không có tiết trên lớp em mới lên rẫy giúp bố mẹ mà thôi”.

Và “sự kiện” của làng

Liền sau đó, được sự chỉ dẫn của ông Nguyễn Tấn Anh – Trưởng đoàn bóng đá HA.GL, học viên cao học của Viện Quản lý Kinh doanh Quốc tế, chúng tôi đến làng Ia Đất (xã Hà Bầu) và thôn 1 (xã Nam Yang) để trao  50 triệu đồng, quà, dự lễ động thổ khởi công xây dựng 2 ngôi nhà “mái ấm tình thương” cho gia đình anh Y Amanh và Nguyễn Viết Quang.

Biết có người lạ từ phương xa đến giúp đỡ làng mình, từ sáng sớm, chẳng ai bảo ai, hầu hết người dân nơi đây tề tựu tập trung khá đông đủ, với rượu cần, cơm lam, gà nướng, heo quay… chuẩn bị đáp lễ các vị khách.

Cầm trên tay số tiền được trao tặng, anh Y Amanh nghẹn ngào thổ lộ: “Nhà mình có 4 miệng ăn, rẫy cà phê chỉ 300 cây, ngoài ra không còn gì nữa, chừng đó là chưa đủ sống qua ngày chứ đừng nói tới mua đất, dựng nhà. Rất may đợt này có các anh chị đến từ TP.Hồ Chí Minh cho tiền, ông chú cho miếng đất… vậy là sắp tới mình sẽ có ngôi nhà mới khang trang như ai. Tết này vợ con mình không phải chịu rét nữa, vậy là mình mãn nguyện lắm rồi”.

Anh Siu Djưi – Trưởng làng Ia Đất cho biết: “Làng mình có 61 hộ, với 277 nhân khẩu; trong đó có 7 hộ nghèo, 3 hộ cận nghèo. Thời gian qua nhờ chương trình mục tiêu của Chính phủ, một số gia đình đã có nhà kiên cố để ở. Đây là lần thứ hai làng mình được tặng nhà từ doanh nghiệp, cá nhân có lòng hảo tâm. Lần trước là của CLB HA.GL, lần này do Viện Quản lý Kinh doanh Quốc tế tặng. Thực hiện chủ trương xóa đói, giảm nghèo… Nhà nước và nhân dân cùng làm, tôi tin chắc không lâu nữa làng mình sẽ không còn hộ nghèo và cận nghèo”.

Chứng kiến tấm lòng mà người dân làng Ia Đất dành cho thầy trò mình, tiến sĩ Phạm Quang Vinh cảm động phát biểu: “Người làm từ thiện không đặt nặng số tiền bỏ ra nhiều hay ít, quan trọng là cách làm và cần tìm đúng địa chỉ. Đời tôi đi làm từ thiện đã nhiều, nhưng chuyến đi Nối vòng tay nhân ái này rất đặc biệt, mặc nhiên không mang tính thương mại. Hạnh phúc là ở chỗ đó!”.

Minh Vỹ

Nguồn Thể Thao HCM